Câu hỏi

Tư vấn lắp đăt điện mặt trời hòa lưới

Trả lời

Tư vấn lắp đặt điện mặt trời hòa lưới như thế nào cho đúng và đủ?

TT – Hiện nhà tôi có bốn phòng ngủ, một phòng khách, nhà bếp và hành lang dài 12m. Điện năng tiêu thụ hằng tháng khoảng 450kWh. Xin được tư vấn về hệ thống dùng điện mặt trời, cách tính số lượng tấm thu nhiệt – lưu trữ, phân phối và chi phí lắp đặt cho toàn bộ hệ thống hay một phần thiết bị trong nhà.

– Ông Diệp Bảo Cánh – ban cố vấn Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM:

Tấm thu điện năng lượng mặt trời, thường được gọi là tấm pin năng lượng mặt trời, chuyển ánh sáng mặt trời (chứ không phải nhiệt như nhiều người lầm tưởng) thành dòng điện một chiều (điện DC). Tuổi thọ tấm điện mặt trời được đảm bảo là 25 năm.

Khi nói tấm điện mặt trời có công suất 330Wp, tức ánh sáng đạt đến 1.000W/m2 (lúc trời nắng tốt, không có mây che, góc chiếu thẳng), nhiệt độ môi trường là 25ºC, tấm điện mặt trời cho ra dòng điện DC có công suất 330W. Đây cũng là đơn vị hay được dùng để tính đơn giá. Cơ sở dữ liệu về lượng ánh sáng trung bình của đài khí tượng NASA thường được dùng trong tính toán lắp đặt tấm điện mặt trời.

Theo đó, tại TP.HCM, lượng ánh sáng mặt trời trung bình năm là 5,20 kWh/ngày, tại Hà Nội 3,84 kWh/ngày, Đà Nẵng 4,88 kWh/ngày. Vậy nếu nhà bạn tại TP.HCM, khi lắp 1kWp tấm điện mặt trời thì trung bình mỗi ngày, hệ điện mặt trời này cho ra lượng điện là 5,20 kWh. Nếu gia đình bạn sử dụng điện 450 kWh/tháng thì chỉ cần lắp hệ thống điện mặt trời 3kWp là đủ (đã tính tổn hao trên các thiết bị).

Vì là hệ thống hòa lưới nên không ảnh hưởng nhiều đến tải tiêu thụ của các thiết bị điện, vì hoạt động theo cơ chế thiếu bù, dư tải ra lưới.

Ưu điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới là ưu tiên sử dụng điện vào ban ngày , vì không sử dụng acquy để lưu trữ nên không sử dụng vào ban đêm.

Nhưng tác dụng sẽ giảm được chỉ số tiêu thụ điện ở mức cao vào giờ cao điểm (9h -11h30) đối với giá kinh doanh là 2700đ và sản xuất là 4322đ.

Tấm điện mặt trời có diện tích 1m² x 2m² công suất 350Wp. Vậy để lắp đặt 1kWp thì cần diện tích khoảng 6m². Với hệ thống 3KW bạn cần diện tích 18m²

Chi phí lắp đặt trọn gói cho hệ thống sử dụng trong hộ gia đình, văn phòng nhỏ tầm khoản từ 18 -22 triệu đồng/kWp.

Câu hỏi khác