Những biện pháp tiết kiệm điện cho gia đình bạn nên biết

An ninh năng lượng nói chung và sử dụng điện năng nói riêng đang là vấn đề được quan tâm và nghiên cứu nhiều nhất hiện nay bởi nó không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế – xã hội, ảnh hưởng đến an ninh của một quốc gia riêng lẻ, mà còn có thể gây ra các tác động tiêu cực đối với các quốc gia khác trên phạm vi toàn cầu khi xảy ra khủng hoảng năng lượng.

Nhất là trong gia đoạn hiện nay giá điện đang ngày một leo thang thì việc tiết kiệm điện trong sinh hoạt càng trở nên bức bách hơn bao giờ hết.

dien-nang-luong-mat-troi-1

Đối với điện năng, hiện nay các nguồn cung cấp chính như than đá, dầu mỏ, khí đốt, và thủy điện đang dần cạn kiệt trong khi đó các nguồn năng lượng thay thế chưa phát huy được tính hiệu quả dẫn đến nguy cơ thiếu hụt điện trong sinh hoạt và sản xuất. Do đó, nâng cao nhận thức và đề ra những biện pháp tiết kiệm điện là một trong những nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay.

Nước ta hiện nay vẫn còn hiện tượng sử dụng điện khá lãng phí tại các khu vực công cộng, công sở, cơ quan, công ty, nhà máy sản xuất và các hộ gia đình. Cụ thể các tuyến đường, cửa hàng bố trí bảng hiệu, đèn led, hệ thống chiếu sáng dày đặc với công suất lớn; các cơ quan, hộ gia đình sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện bừa bãi không kiểm soát dẫn đến làm lãng phí điện và chi phí sinh hoạt tăng cao.

Mới đây, tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ra thông báo giá điện sẽ tăng thêm trung bình 8.36% tính theo bậc thang từ 1-6 kể từ ngày 20/3/2019; điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân bởi chi phí sinh hoạt tăng cao. Trước tình hình giá điện tăng cao, chúng ta phải tìm hiểu và tham khảo những biện pháp tiết kiệm điện để từ đó sử dụng điện hợp lý hơn và tiết kiệm được chi phí sinh hoạt cho gia đình, đồng thời giúp đảm bảo được an ninh năng lượng quốc gia.

Những biện pháp tiết kiệm điện mà mỗi hộ gia đình có thể áp dụng như sau:

– Lựa chọn sử dụng và thay thế các thiết bị điện cũ bằng các thiết bị tiết kiệm điện thế hệ mới, có khả năng tiết kiệm điện năng hiệu quả. Ví dụ như bạn nên sử dụng đèn tuýp gầy và compact thay cho bóng đèn tròn vì bóng đèn tròn tiêu thụ điện gấp 3-4 lần.

– Việc lắp đặt, bố trí các thiết bị một cách hợp lý và khoa học cũng là một trong những biện pháp tiết kiệm điện hiệu quả. Ví dụ: bạn nên lắp quạt trần thay cho quạt cây, bởi gió từ quạt trần sẽ phả xuống sàn và từ sàn sẽ lan tỏa khắp hướng trong căn phòng.

 

Sử dụng điện năng lượng mặt trời để tiết kiệm điện

– Một trong những biện pháp tiết kiệm điện hiệu quả khác là thay đổi thói quen sử dụng đối với các thiết bị điện trong nhà. Cụ thể như sau:

+ Đối với tủ lạnh bạn không nên mở cửa tủ thường xuyên, và hãy đóng cửa tủ cẩn thận sau mỗi lần sử dụng, bố trí thực phẩm hợp lý trong tủ lạnh giúp không gian làm lạnh của tủ hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời để chế độ lạnh từ -150C tới -180C, vì cứ lạnh hơn 10 độ là tốn thêm 25% điện năng.

+ Đối với máy điều hòa, bên nên để trên mức 200C, vì cứ cao hơn 100C là bạn sẽ tiết kiệm được 10% điện năng, thường xuyên lau chùi, vệ sinh bộ phận lọc giúp tiết kiệm 5-7% và đặt máy xa tường giúp tiết kiệm 20-25% điện năng.

+ Đối với máy giặt bạn chỉ nên sử dụng khi đủ số lượng đồ và chỉ giặt chế độ giặt nước nóng khi thật cần thiết.

+ Đối với các thiết bị nhiệt sử dụng điện năng như bàn là, lò vi sóng, bếp điện thì không nên sử dụng trong không gian máy lạnh.

+ Đối với các thiết bị điện tử như TV, máy tính bàn nên để màn hình ở chế độ sáng vừa phải, tắt hết các thiết bị khi không sử dụng.

Chúng ta chỉ nên sử dụng các thiết bị khi cần thiết, tắt nguồn và rút điện các dụng cụ khi sử dụng xong để có thể tiết kiệm điện năng tối đa nhất.

– Cải tiến căn nhà cũng là một trong những biện pháp tiết kiệm điện được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Khi xây nhà các bạn có thể áp dụng các biện pháp cách nhiệt cho tường và mái nhà, sử dụng màu sơn sáng kết hợp với hệ thống cửa và cây xanh để tạo không gian mở, môi trường sống trong lành; Với lối thiết kế trên đảm bảo căn nhà bạn luôn trong tình trạng mát mẻ, sáng sủa từ đó hạn chế sử dụng đèn và điều hòa trong nhà.

– Bạn cũng có thể tìm hiểu, tham khảo thêm về các nguồn năng lượng xanh hiện nay như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng sinh học,… để thay thế cho năng lượng điện như hiện nay.

lap-dat-he-thong-dien-nang-luong-mat-troi-tai-tphcm (2)

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời đang là biện pháp được người dân ở TPHCM áp dụng khá nhiều, với chi phí lắp đặt từ 80 triệu đến 100 triệu cho 1 hộ gia đình nhưng bạn sẽ được bảo hành lên đến 30 năm. Hệ thống điện năng lượng mặt trời nếu sử dụng không hết có thể mang bán lại điện cho nhà nước.

5/2019 đã có những hộ dân đầu tiên của TPHCM nhận tiền điện bán từ hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Trên đây là những biện pháp tiết kiệm điện mà chúng ta có thể áp dụng trong chính không gian sống của mình, hi vọng các bạn có thể áp dụng để giúp giảm chi phí sinh hoạt của gia đình trong bối cảnh giá điện tăng cao như hiện nay.

Chi tiết về lắp đặt điện năng lượng mặt trời xin liên hệ ngay:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ ĐIỆN CÔNG NGHỆ Á CHÂU
Địa chỉ: 49 Sầm Sơn, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
Điện thoại: Mr Phi 0938028808 | Mr Ngân 0934.90.90.23

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

Tư vấn & báo giá
0938 028 808