Nhiều doanh nghiệp Na Uy tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư dự án điện mặt trời tại Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp Na Uy tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Nguồn Năng lượng tái tạo là một chính sách không thể tách rời trong hướng phát triển bền vững trong tương lai.

Khi phát biểu tại Hội thảo “Giải pháp phát triển điện mặt trời Na Uy” diễn ra sáng nay, 15/10, bà Grete Lochen, Quyền Đại sứ nước này tại Việt Nam cho biết Na Uy là một trong những quốc gia đi đầu về nghiên cứu và phát triển giải pháp cho năng lượng mặt trời, đặc biệt là điện năng lượng mặt trời.

Các doanh nghiệp Na Uy, theo đó, cũng đang “nóng lòng” muống tìm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam triển khai các dự án điện mặt trời tại lãnh thổ Việt Nam.

Với thị trường Việt Nam, ông Are Gloersen, Giám đốc khu vực châu Á thái bình dương công ty Ocean Sun. Nguyên nhân là hệ thống sông, hồ, trong đó có cả lòng hồ thuỷ điện rất phù hợp với giải pháp công nghệ mà công ty này cung cấp. Ông Are Gloersen nói rằng công nghệ này cho phép thực hiện dự án mà không gây ảnh hưởng đến đất nông nghiệp hay các hệ sinh thái trong nước.

Trong những năm gần đây, từ phía Chính phủ, các Bộ, ngành của Việt Nam đã xác định đây là hướng đầu tư tối ưu về năng lượng, phục vụ cho phát triển bền vững.

Đầu tư năng lượng tái tạo như: điện gió, điện năng lượng mặt trời, cũng đang được dự báo là xu hướng sẽ bùng nổ trong thời gian tới. Trên thế giới, trong suốt 3 năm qua đã có sự chuyển dịch về đầu tư năng lượng. Theo đó, cứ mỗi năm, có 200 tỷ USD được rót vào năng lượng tái tạo.

Bên cạnh đó, phải nhìn nhận Việt Nam là nước có tiềm năng về năng lượng mặt trời, khi mật độ năng lượng mặt trời trung bình khoảng 4,3 kWh/m2, số ngày nắng nóng trung bình khoảng 2.000 giờ/năm.

Đặc biệt khu vực từ Đà Nẵng trở vào các tỉnh phía Nam thì năng lượng mặt trời có cường độ bức xạ khá cao, mật độ năng lượng bức xạ trong khoảng 4,5 – 5 kWh/m2; số ngày nắng trung bình là 2200 – 2500 giờ/năm. Do đó, việc ứng dụng điện mặt trời  vào các khu vực này sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tính đến tháng 10 năm nay, hơn 200 dự án điện mặt trời quy mô lớn đã được bổ sung vào quy hoạch điện cấp tỉnh hoặc quốc gia. Trong đó, tổng công suất đăng ký là 5,7 GW vào năm 2020 và tăng thêm 1,77 GW sau năm 2025.

 

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

Tư vấn & báo giá
0938 028 808