Điện năng lượng mặt trời nguồn năng lượng sạch cho mọi quốc gia

Trong bối cảnh phát triển mạnh của công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa thì bài toán về nguồn năng lượng đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Những nguồn năng lượng như dầu mỏ, than đá, thủy điện đang dần cạn kiện và tiềm ẩn nhiều hệ lụy nguy hiểm đến đời sống của nhân dân. Nguồn năng lượng mặt trời được nghiên cứu và phát triển như một luồng gió mới giúp phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Với nhu cầu sử dụng điện cao như ở Việt Nam thì công nghệ điện năng lượng mặt trời rất phù hợp và khả thi cả về kinh tế và môi trường.

Trong những năm gần đây nhờ vào chính sách thúc đẩy của chính phủ, công nghệ điện năng lượng mặt trời đã có sự phát triển mạnh mẽ. Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới đang được lắp đặt rất nhiều tại những thành phố lớn với chi phí đang giảm dần.

Việc bán lại điện cho EVN càng thúc đẩy hơn nhu cầu lắp điện mặt trời của nhân dân, theo dự đoán trong 3 năm tới chi phí lắp đặt điện năng lượng mặt trời có thể sẽ giảm đi một nửa.

Hiện nay, công nghệ năng lượng mặt trời phục vụ cho sản xuất điện được phân chia thành 2 loại: (1) Công nghệ quang điện (Solar Photovoltaic, PV); (2) Công nghệ NLMT hội tụ (Concentrating Solar Thermal Power, CSP) hay công nghệ nhiệt điện mặt trời.

  • Thị trường pin mặt trời

Giá pin mặt trời vào cuối năm 2018 đang có xu hướng giảm mạnh, pin mặt trời có nguồn gốc Đài Loan, Đông Nam Á giảm khoảng 3%. Công nghệ pin mặt trời của Châu Âu hiện đang mất dần vị thế đứng đầu bởi Trung Quốc cả về công suất lần chất lượng lắp đặt.

Xếp hạng những hãng pin mặt trời hàng đầu thế giới cho mọi người tham khảo:

Jinko Solar – Trung Quốc – 2006

Trina Solar – Trung Quốc – 1997

Canadian Solar – Trung Quốc – 2001

Hanwha Q-CELLS – Hàn Quốc – 2012

JA Solar – Trung Quốc – 2005

GCL – Trung Quốc – 1996

First Solar – Mỹ         –       1999

Yingli Green – Trung Quốc – 1998

Talesun – Trung Quốc – 2010

Risen – Trung Quốc – 1986

Sự phát triển của công nghệ năng lượng mặt trời tạo nên một nền công nghiệp mới, tạo ra hàng trăm công ăn việc làm cho mọi người góp phần bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế ở khắp mọi nước trên thế giới.

Việt Nam với số giờ nắng từ 6-8 giờ là một trong những quốc gia phù hợp nhất cho việc phát triển nền công nghiệp năng lượng mặt trời. Việt Nam được các chuyên gia đánh giá là có nguồn tài nguyên năng lượng mặt trời tốt trên thế giới, với chính sách phát triển mạnh về điện năng lượng mặt trời hứa hẹn sự bùng nổ về điện năng lượng mặt trời trong thời gian tới.

tấm pin năng lượng mặt trời

Hiện nay một số dự án điện năng lượng mặt trời lớn ở Tây Nguyên, Bình Thuận, Ninh Thuận và rất nhiều hộ gia đình lắp điện năng lượng mặt trời tại TPHCM đã và đang tạo tiền đề cho sự phát triển năng lượng mặt trời.

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

Tư vấn & báo giá
0938 028 808