Chi phí đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời

“Năng lượng mặt trời” , “Chi phí lắp đặt điện năng lượng mặt trời” là những cụm từ khoá đang nhận được rất nhiều sự quan tâm trên mạng xã hội với hơn 81 triệu lượt kết quả hiển thị.

Với ưu điểm là nguồn năng lượng sạch, dễ lắp đặt và là giải pháp tiết kiệm điện phục vụ đời sống con người, năng lượng mặt trời ngày càng được sử dụng phổ biến trên thế giới. Ở Việt nam, nguồn năng lượng này cũng đang thu hút sự chú ý của nhiều gia đình và các doanh nghiệp, tuy nhiên chi phí đầu tư năng lượng mặt trời là bao nhiêu? hiện vẫn là thắc mắc chung rất cần được giải đáp. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời nhé!

Tư vấn báo giá lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời liên hệ ngay:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ ĐIỆN CÔNG NGHỆ Á CHÂU

Địa chỉ: 49 Sầm Sơn, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM

lap-dat-he-thong-dien-nang-luong-mat-troi-tai-tphcm (3)

Điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình (Nhà Luật sư Hào Tp HCM)

Trước khi tìm hiểu về chi phí đầu tư năng lượng mặt trời, nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lương mặt trời cũng cần đang bạn lưu ý.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động chính nhờ các tấm pin mặt trời hay còn gọi là pin quang điện. Các tấm pin này đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ ánh nắng mặt trời, chuyển hoá quang năng thành điện năng. Điện năng này có thể đưa lên điện lưới quốc gia hoặc lưu trữ trực tiếp trên bình ắc quy hoạt động độc lập. Bộ chuyển đổi điện lưới trong hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ giúp chuyển hoá nguồn điện 1 chiều DC thành nguồn điện xoay chiều AC để sử dụng.

 

Hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời tại TPHCM (nhà Anh Bảo quận Tân Bình)

Hiện nay hệ thống điện mặt trời gồm có 3 hệ thống cơ bản, đó là:

 • Hệ thống điện mặt trời độc lập
 • Hệ thống điện mặt trời hòa lưới
 • Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ

Trong đó hệ thống phổ biến nhất hiện nay đó chính là hệ thống điện mặt trời hoà lưới. Chi phí đầu tư năng lượng mặt trời này được tính theo những thành phần cấu tạo như:

 • Bộ hoà lưới điện
 • Tấm pin năng lượng mặt trời
 • Tủ phân phối và bảo vệ DC/AC
 • Hệ thống đo đếm điện năng và giám sát từ xa
 • Khung giá đỡ
 • Dây dẫn, thang máng cáp và phụ kiện chuyên dụng
 • Chi phí nhân công lắp đặt

Vậy chi phí đầu tư năng lượng mặt trời của hệ thống điện mặt trời hoà lưới là bao nhiêu?

Đối với hệ thống điện mặt trời hoà lưới cho gia đình
Trung bình công suất lắp đặt từ 2-5kWp, mỗi kWp cần diện tích khoảng 6-7m2 và mỗi ngày sản xuất được từ 4-6kWh. Điều này còn tùy thuộc vào chất lượng tấm pin, các thành phần khác trong hệ thống & điều kiện nắng. Chi phí đầu tư từ khoảng  16-25 triệu/1kWp, tuỳ thuộc vào các sản phẩm có tiêu chuẩn & chất lượng ở mức độ nào.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời tại nhà A Thành Bình Chánh, TP HCM

Hệ thống điện năng lượng mặt trời bao gồm những bộ phận thiết bị chủ yếu sau:

 • Hệ thống gồm các tấm pin mặt trời có công suất từ 330Wp – 400wp được bảo hành 10 – 12 năm. Tuổi thọ trung bình của hệ thống này lên đến 25 năm.
 • Bộ hòa lưới (inverter)  có công suất phù hợp theo thiết kế của tấm pin. Điện áp ra 220VAC 50Hz. Thiết bị được bảo hành 5 năm và có tuổi thọ trung bình 10 năm.
 • Một tủ điều khiển điện mặt trời hòa lưới gồm các thiết bị như thiết bị giám sát , CB AC, CB DC, cầu chi, thiế bị chống sét, thiết bị bảo vệ… Tủ điều khiển có tuổi thọ trung bình 5 năm và có bảo hành 1 năm.
 • Các thiết bị chuyên dụng solar đi kèm khác.

Đối với hệ thống điện mặt trời hoà lưới cho doanh nghiệp

 • Chi phí đầu tư năng lượng mặt trời của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới 20KWp có giá trên dưới 350 triệu đồng
 • Trong khi hệ thống điện năng lượng mặt trời hoà lưới có công suất 1MWp cho các dự án Solar Farm có giá khoản 15 tỉ đồng

lap-dat-he-thong-dien-nang-luong-mat-troi-tai-tphcm (2)

Giàn khung cho Hệ thống điện mặt trời tại Ninh Thuận

Đây là mô hình trang trại nông nghiệp kết hợp với hệ thống sản xuất năng lượng mặt trời.

Bên cạnh đó, hiện nay còn có nhiều hệ thống với các dự án năng lượng mặt trời có công suất khác nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng của từng gia đình, doanh nghiệp để có thể biết chính xác chi phí đầu tư năng lượng mặt trời.

Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về chi phí đầu tư năng lượng mặt trời. Với hệ thống năng lượng điện sạch và tiết kiệm này, mong rằng trong thơì gian tới hệ thống sẽ sớm được sử dụng rộng rãi hơn trên cả nước.

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

Tư vấn & báo giá
0938 028 808